Trường trung cấp nấu ăn CET có tốt không? Có uy tín không?

Đăng bởi: Hồ Đặng Tín | Ngày: 09:56 18-12-2019

Hiện nay, do nhu cầu học nấu ăn, học nghề bếp chuyên nghiệp đang tăng lên đáng kể mà các trường, trung tâm, đơn vị dạy nấu ăn cũng “mọc” lên rất nhiều. Từng là một người đi tìm trường để học nấu ăn, mình hiểu rất rõ nỗi lo lắng, băn khoăn khi chọn trường để học của nhiều bạn. May mắn là mình đã tìm được một môi trường đào tạo nghề bếp phù hợp và chất lượng tại trường trung cấp nấu ăn CET. Nếu bạn đang thắc mắc Trường trung cấp nấu ăn CET có tốt không? Có uy tín không? Mình sẽ “review” lại những gì mình được trải nghiệm tại đây để bạn tìm được câu trả lời cho bản thân và cân nhắc xem có nên học tại đây không nhé.

Làm sao để theo học tại trường trung cấp CET?

Mình chỉ học hết cấp 2 thì đã nghỉ đi làm rồi. Còn không thèm lấy bằng ở trường luôn. Ở cái tuổi mới lớn đầy háo hức “vào đời”, đi làm linh tinh được một năm thì mình bắt đầu “vỡ mộng” vì thật sự rất chán. Cứ nghĩ học hết cấp 2 như mình giờ chắc đi học nghề này nghề kia cũng khó lắm. Ít nhất cũng phải có bằng cấp 3. Nhưng tình cờ một lần lướt FB, mình thấy bài đăng của trường CET tuyển sinh các ngành: kỹ thuật chế biến món ăn, quản trị nhà hàng khách sạn, kỹ thuật làm bánh và kỹ thuật pha chế, đối tượng học có cả học sinh tốt nghiệp cấp 2. Mình tò mò vào xem vì thấy xét tuyển đơn giản và thấy thích thích nghề bếp nên quyết định vê lấy bằng cấp 2 rồi đi đăng ký học nấu ăn tại đây. Vậy nên nếu bạn nào mới có bằng cấp 2 mà muốn đi học trung cấp mấy nghề mình kể trên thì đừng lo nhé.

Do mới tốt nghiệp cấp 2 nên mình theo học kỹ thuật chế biến món ăn hệ 3 năm tại CET. Ngoài ra, trường còn có hệ 2 năm dành cho đối tượng là học sinh đã tốt nghiệp THPT, hệ 1 năm dành cho học sinh đã tốt nghiệp THPT và hoàn thành khóa Nghiệp vụ Bếp trưởng tại Hướng Nghiệp Á Âu hoặc học viên đang theo học/đã tốt nghiệp các chương trình khác tại Hướng Nghiệp Á Âu; sinh viên các ngành nghề bất kỳ tại các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học khác. Chỉ cần nộp các giấy tờ chứng nhận liên quan là bạn có thể theo học mà không cần thi cử áp lực gì. Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại trường trung cấp CET dạy những gì?

Thật sự ban đầu mình theo học ngành này vì mong muốn có một cái nghề tử tế để sau này khỏi lông bông. Mình là đứa mê ăn nhiều hơn mê nấu. Nhưng sau khi đăng ký học, được mấy anh chị tư vấn nói cặn kẽ về lộ trình phát triển và những cơ hội việc làm sau này của nghề thì mình đã hình dung ra rõ hơn mục tiêu của mình. Thời gian đầu học mình cứ lóng nga lóng ngóng mỗi khi vào bếp. Nhưng chỉ sau vài tháng, mình và cả các bạn học cùng đều tỏ ra “chuyên nghiệp” dần dần vì thầy cô chỉ bảo từng chút.

Trước khi học thực hành, tụi mình được học lý thuyết trước mấy buổi để tìm hiểu về các công cụ, dụng cụ, thiết bị nhà bếp, biết dùng các dụng cụ phòng cháy chữa cháy… Còn lại là những buổi học thực hành gần như hơn 90%. Thầy cô hướng dẫn cho tụi mình từng thao tác, phương pháp, kỹ thuật nấu ăn theo giáo trình bài bản; đồng thời hay đưa ra các tình huống thực tế mà chính thầy cô đã trải qua khi đi làm; rồi tâm sự chuyện làm nghề giúp tụi mình thấm thía hơn về nghề bếp, cũng thấy đam mê ngày càng nhiều hơn, dạn dĩ hơn để thể hiện bản thân chứ không còn nhút nhát như những ngày mới học. Thầy cô mình đều là những Bếp trưởng, chuyên gia ẩm thực có nhiều kinh nghiệm và quan trọng là họ rất nhiệt huyết, yêu nghề.

Ngoài chương trình học nấu ăn, tụi mình còn được học bổ sung các môn văn hóa như: toán, lý hóa, văn sử địa, các môn đại cương về giáo dục thể chất, pháp luật… để sau 3 năm học vừa lấy được chứng chỉ hoàn thành chương trình học phổ thông, vừa có bằng trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn. Việc kết hợp học thế này giúp mình thấy rất thoải mái, không bị áp lực chút nào. Học nghề bếp kết hợp học văn hóa, đại cương.

Sâu hơn về chương trình dạy nấu ăn, tụi mình được học từ cơ bản đến nâng cao rồi chuyên sâu từ món Việt đến món Á, món Âu… Đồng thời, được cung cấp những kiến thức về cách xây dựng thực đơn, kiến thức về dinh dưỡng, nghiệp vụ quản lý, điều hành… và cả tiếng Anh chuyên ngành nữa.

Về môi trường học thì sao?

Đi học trung cấp nấu ăn tại CET mình mới biết về cơ cấu, quy mô nhà bếp tại các nhà hàng, khách sạn lớn như thế nào vì phòng thực hành của tụi mình hoàn toàn mô phỏng như ngoài thực tế. Do lịch học linh hoạt từ thứ 2 – thứ 7, học vào cả buổi sáng, chiều, tối nên mình còn đi làm thêm nên cũng “rủng rỉnh tiền chi tiêu” cùng với phụ cấp của gia đình. Và vì đi làm thêm ở nhà hàng nên mình thấy lớp học của mình cũng chẳng khác chỗ làm là bao, mình mới đi làm mà cũng không bỡ ngỡ gì lắm.

Không chỉ học trên lớp, bên trường còn thường xuyên tổ chức các sự kiện về nghề bếp, mời các đầu bếp nổi tiếng về giao lưu, training cho tụi mình rất nhiều kiến thức bổ ích; tụi mình còn được đi tham quan thực tế tại các nhà hàng, khách sạn 5 sao; tham gia ngày hội tuyển dụng do bên trường tổ chức để làm quen, tìm hiểu về những yêu cầu của nhà tuyển dụng nữa… Và cứ mỗi lần như thế, tụi mình lại như được mở mang thêm. Và riêng mình thì không để bỏ lỡ bất cứ chương trình nào hết vì chúng vừa bổ ích, vừa thú vị. À, tụi mình còn được trường tổ chức sinh nhật, được mượn phòng thực hành miễn phí nữa.

Về học phí học nấu ăn tại CET, nếu bạn thuộc đối tượng chính sách hoặc có hoàn cảnh khó khăn sẽ được ưu đãi. Trường còn kết hợp với các ngân hàng cho sinh viên vay trả góp học phí với lãi suất thấp… Nói chung có rất nhiều hỗ trợ tốt giúp bạn theo đuổi được việc học đến cùng mà không phải chật vật vì không có điều kiện.

Sau 3 năm học, ở tuổi 19, mình vừa lấy được cả chứng chỉ hoàn thành THPT, vừa có bằng trung cấp trong tay và nhanh chóng tìm được việc làm khá ổn tại một nhà hàng lớn tại TPHCM. Mình thấy may mắn với lựa chọn học nấu ăn tại trường trung cấp CET vì đã không chỉ dạy cho mình trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp mà còn giúp mình có cả những kiến thức quản lý, điều hành. Và chỉ với 3 năm không quá dài, mình đã có nghề nghiệp và thu nhập ổn định, trong khi nhiều bạn bằng tuổi mình mới bắt đầu học năm nhất, năm hai đại học và còn phụ thuộc vào gia đình.

Mình không so sánh rằng điều đó không tốt, nhưng với năng lực ban đầu và điều kiện gia đình mình, chắc chắn mình không thể đi con đường ấy nếu không chọn học trung cấp nghề bếp tại CET. Và mình nhận ra rằng, đây là một “lối tắt” thông minh cho cuộc đời mình để có thể theo đuổi, nắm bắt các cơ hội việc làm tốt trong tương lai với nghề bếp.

Hy vọng với những chia sẻ này của mình đã giúp bạn có thêm thông tin tham khảo khi tìm hiểu về CET để đưa ra lựa chọn phù hợp, đúng đắn nhất! Tham khảo khóa học tại đây nhé: https://www.cet.edu.vn/dao-tao/che-bien-mon-an

#hocnauan #truongtrungcapnauancet #cet #khoahocnauancet #daynauan #học nấu ăn #học nấu ăn chuyên nghiệp cet