Sách dành cho người thích nấu ăn

Đăng bởi: Bin Chu | Ngày: 14:40 17-09-2018

Em năm nay 18 tuổi và đang học nghề bếp. Em muốn tìm một số cuốn sách dành cho người thích nấu ăn để đọc và học hỏi thêm kiến thức. Có ai biết thì cho em xin tên một vài cuốn sách. Em cảm ơn

#sách dành cho người thích nấu ăn #sach danh cho nguoi thich nau an #sách hay về nấu ăn #cuốn sách nổi tiếng về nấu ăn cho đầu bếp #sách truyền cảm hứng về nấu ăn #sách viết về nấu ăn

Hiện nay có rất nhiều cuốn sách viết về nấu ăn, nhưng không phải ai cũng biết đến các cuốn sách truyền cảm hứng, truyền ngọn lửa đam mê đến các đầu bếp trẻ thông qua từng trang sách. Sau đây là một số cuốn sách truyền cảm hứng nấu ăn cho các đầu bếp hay mà những người yêu thích nấu ăn.

1. French Cooking in Ten Minutes

French Cooking in Ten Minutes (Tạm dịch: Nấu món Pháp trong vòng 10 phút) là cuốn sách đạt được độ nổi tiếng tuyệt vời khi được xuất bản lần đầu trong năm 1930. Đây cũng là nguồn cảm hứng lớn cho rất nhiều Đầu bếp nổi tiếng, trong đó có Raymond Blanc. Đối với Raymond, French Cooking in Ten Minutes chính là cẩm nang dạy nấu ăn tuyệt mỹ nhất, ngắn gọn và đầy trí tuệ trong sự nghiệp Đầu bếp của ông. Tác giả của cuốn sách này không ai khác, đó là Đầu bếp, Chuyên gia dinh dưỡng – Édouard de Pomiane.

2. French Provincial Cooking

French Provincial Cooking (Tạm dịch: Cách nấu các món ăn thôn dã của Pháp) của tác giả Elizabeth David. Cuốn sách trở thành cẩm nang gối đầu giường của Đầu bếp Jeremy Lee, khi mà ông cho rằng nó là cả một công trình nghiên cứu tâm huyết của Elizabeth David. Những công thức nấu ăn của David trông thì có thể đơn giản, nhưng thực chất kiến thức mà nó mang lại vô cùng hữu ích. Trong đó phải kể đến công thức món Bò xốt rượu vang. Với ông, việc đọc cuốn sách ẩm thực này hệt như xem một cuốn phim, nó vừa đem lại sự hào hứng vừa khai sáng cho sự nghiệp trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp của ông.

3. Fruit Book

Fruit Book (Tạm dịch: Hoa quả toàn thư) của tác giả Jane Grigson là cuốn sách yêu thích của Đầu bếp Claudia Roden. Ông vẫn thường đọc đi đọc lại nó để nghiền ngẫm mỗi ngày. Jane Grigson đã giải thích chi tiết về lịch sử, văn học và nhiều tài liệu văn hóa khác liên quan đến từng loại trái cây hay rau củ, cũng như cung cấp rất nhiều thông tin kỹ thuật về cách sử dụng chúng.

4. Tandoor: The Great Indian Barbecue

Tandoor: The Great Indian Barbecue, tạm dịch là: Lò đất sét: Ẩm thực nướng tuyệt vời của người Ấn, của tác giả Ranjit Rai. Nấu ăn bằng lò đất sét là biện pháp dễ thực hiện tại nhà. Cuốn sách là nguồn cảm hứng để các Đầu bếp được trải nghiệm những công thức nấu nướng hiện đại nhưng vô cùng mộc mạc

5. Vegetable Book

Vegetable Book (Tạm dịch: Rau củ toàn thư) của tác giả Jane Grigson. Thêm một cuốn sách yêu thích và người bạn đồng hành của rất nhiều Đầu bếp nổi tiếng trên thế giới. Vegetable Book là cuốn sách đồ sộ, giống như một cuốn bách khoa toàn thư trong thế giới rau củ đầy màu sắc. Có rất nhiều công thức nấu ăn quan trọng như: Món súp rau của miền Nam nước Pháp, những món khai vị, đậu xanh, xốt khoai tây.

6. GREAT DISHES OF THE WORLD Robert Carrier - (Marshall Cavendish, 1963)

Đây là quyển sách nắm bắt tốt tinh thần ẩm thực thế giới, một quyển sách dạy nấu ăn tuyệt vời. Một điều ít quan trọng hơn là nó nhẹ nhàng giải thích kỷ niệm về một nước Anh thời kỳ khái niệm phân phối còn khá mới mẻ, khi mà thực phẩm chưa vượt khỏi bờ biển của họ. Carrier cũng cung cấp khá chi tiết công thức chế biến món thịt bê nấu xốt kem chua (stroganoff) và món xúp cá (bouillabaisse). Tác giả đã quan tâm đến từng chi tiết và cam đoan rằng những gì ông chia sẻ trong quyển sách là hoàn toàn đúng. Qua nhiều năm, Carrier vẫn tiếp tục cập nhật nhiều món ăn bổ sung vào quyển sách xuất bản năm 1963 để nó tiếp tục tái bản trong nhiều năm

7. SICHUAN COOKERY Fuchsia Dunlop (Penguin, 2003)

Thomasina Miers - đầu bếp, tác giả, đồng thời là người dẫn chương trình người Anh đã nhận xét về Fuchsia Dunlop cũng như Sichuan Cookery như sau: “Trước khi tôi hoàn tất ½ phần giới thiệu của quyển sách, tôi buộc mình phải hình dung một chút gì đó về nội dung mà quyển sách sắp đề cập. Đó là một vùng ẩm thực tôi chưa rõ, có thể rộng lớn như Pháp và phổ biến hơn Anh.

8. THE CLASSIC ITALIAN COOKBOOK Marcella Hazan (Papermac, 1973)

Marcella Hazan hiểu tại sao một số loại pasta khó có thể làm ở nhà cũng như hiểu tại sao một món spaghetti ngon cần được chế biến theo kiểu này, kiểu kia. Và trên hết, bà ấy dạy mọi người biết cách chuyển thứ xốt làm riêng cho spaghetti thành xốt để nấu món ragu. Lúc đó thì cần thêm sữa, hạt nhục đậu khấu và nếu thích, có thể cho gà vào. Và món này gọi là “ragu di fegatini”.

9. THAI FOOD David Thompson (Pavillion Books, 2002)

Đầu bếp người Úc David Thompson lần đầu tiên đến Thái Lan là trong một chuyến nghỉ hè và đã bị tác động sâu sắc bởi đất nước và ẩm thực của vùng đất này. Ông đến Bangkok và bắt đầu tìm hiểu về ẩm thực Thái: truyền thống, công thức và cả những món ăn đường phố. Quyển sách đầu tiên về món Thái: Thai Snacks được xuất bản, sau đó bỗng dưng biến mất và thay vào đó là Thailand's culinary Traditions và bây giờ là Thai Food với một cam kết sắc thép rằng: tất cả những gì tôi viết ra trong quyển sách đều là những trải nghiệm thật sự của tôi khi sống ở vùng đất này.

10. ENGLISH FOOD Jane Grigson (Ebury Press, 1974)

Jane Grigson- người viết về ẩm thực Observer từ năm 1968 cho đến khi qua đời vào năm 1990, là tác giả của nhiều quyển sách ẩm thực tuyệt vời. Có thể điều này sẽ gây tranh cãi nhưng bà là người nổi tiếng nhất khi viết về ẩm thực Anh quốc. Như nhà phê bình Fay Maschler từng nhận xét: “Bà ấy đã khôi phục lại niềm tự hào với ẩm thực Anh quốc và đã đưa ra được bằng chứng cho thấy giá trị truyền thống của nó vẫn còn tồn tại ở nhiều khu vực sau thời gian bị nhiều nền ẩm thực khác bao vây”.

Trên đây là một số cuốn sách hay về nấu ăn nổi tiếng bạn có thể tham khảo và tìm mua nhé. Để tìm kiếm các việc làm mới nhất về đầu bếp, bạn tham khảo TẠI ĐÂY

Tin liên quan

Danh sách các đầu bếp giàu nhất thế giới

Từ vựng tiếng anh trong nhà bếp

Các loại chảo dùng trong nhà bếp là những loại nào?

14:56 17-09-2018