Nếm rượu vang đúng cách

Đăng bởi: Bin Chu | Ngày: 10:56 19-08-2018

Có ai biết cách nếm rượu vang đúng cách không? Cho mình xin ít chia sẻ kinh nghiệm đi ạ? Cảm ơn mọi người

#cách nếm rượu vang #cách nếm rượu đúng cách #nếm rượu đúng cách #kinh nghiệm nếm rượu đúng cách #chia sẻ kinh nghiệm nếm rượu đúng cách

Rượu vang là loại rượu có nguồn gốc từ phương Tây và được du nhập vào nước ta. Nó đã trở nên quá quen thuộc và không thể thiếu với một bộ phận người dân Việt Nam. Cách nếm rượu vang là cách nếm rượu đặc biệt, nó khác với các loại rượu truyền thống về màu sắc, hương vị và cách thưởng thức.

Sau đây, THUE.TODAY sẽ giới thiệu đến bạn một số cách nếm rượu vang đúng:

1. Với rượu vang chỉ rót 1/2 ly rượu, không rót đầy ly.

2. Nhẹ nhàng đảo rượu để rượu có điều kiện tiếp xúc với không khí, giảm bớt mùi cồn và bừng lên hương thơm hấp dẫn đánh động giác quan.

3. Nâng ly rượu lên cách cánh mũi vài cm và bắt đầu thưởng thức rượu bằng khứu giác để thấy hương rượu len lỏi, lan tỏa và tràn ngập mọi tế bào khứu giác của bạn.

Khi ngửi thì bạn nên chú ý đến các điểm sau: 
- Thứ nhất là nồng độ : rượu rót ra ly đã bay mùi thơm lựng nồng nàn, tạo cảm giác mạnh nơi sống mũi ? Hay nó chỉ thanh nhã nhẹ nhàng, mong manh, tế nhị như cơn gió thoảng qua 
- Thứ hai là đặc tính : mùi hương này gợi cho ta nhớ lại hương thơm của những thứ gì mà ta đã từng ngửi qua. Tuy nó rất đa dạng và bao gồm nhiều hình thứ khác nhau nhưng ta chỉ nhớ mấy loại tiêu biểu sau đây cũng đủ:

  • Mùi trái cây : cam, quýt, chanh, bưởi, lê, táo, mận, đào, dâu,chuối, xoài, ổi, mít, dứa, vải, nhãn…
  • Mùi kẹo mật (caramel): kẹo mạch nha, kẹo chocolate, mật ong, mật mía, đường phèn, đường cát…
  • Mùi bơ sữa : bơ tươi bơ cháy, crème, sữa chua, vani…
  • Mùi thổ địa : đất sét, đất đỏ, đá vôi, đá lửa
  • Mùi hương hoa (floral): Hoa cam, hoa bưởi, hoa đào, hoa hồng, hoa sim, hoa mở, hoa lan, hoa huệ, hoa cúc, hoa nhài, hoa thiên lý, hoa tầm xuân.
  • Mùi rau cỏ : cỏ tươi, cỏ khô, trà tươi, trà tầu, thuốc lá, thuốc lào, măng, nấm, bạc hà, tía tô, kinh giới, ngò húng…
  • Mùi cây gỗ : gỗ sồi, gỗ thông, bánh mì nướng cháy, café…

4. Nếm rượu Khi nếm cần phải cảm nhận được các vị sau: 
- Vị ngọt: khi ăn trái nho vào miệng ta thấy ngọt là vì nước trong nho có chứa một lượng đường dưới dạng Glucose. Cần phải có đường thì nước nho hoặc bất cứ loại nước trái cây hay ngũ cốc nào khác mới có thể lên men và biến thành rượu được Vào những năm thời tiết lạnh giá, trái nho không chín tới được thì lượng đường trong nước nho không đu thì nhà làm rượu được phép pha thêm một ít đường (chaptalization) vào nước nho để tăng cường độ ngọt cho nó lên men cùng với đường thiên nhiên. 
- Vị chua: ngoài chất đường trái nho còn chứa đựng mấy thứ acid thiên nhiên thường thấy trong trái cây như acid tartaric, malic và citric, do đó mà có vị chua như táo xanh hay chanh, bưởi. Vị chua này là một thành phần thiết yếu không có không được vì chính nó đem lại cho rượu vang cái tính chất giòn giã, thanh thoát khiến cho rượu vang trở thành hấp dẫn -
- Vị chát: vỏ trái nho cũng như hạt nho và cuống nho có vị chát là vì trong đó có chất tannin. Chất này có thể được tìm thấy ở vỏ bọc của hầu hết các loại trái cây, rõ rệt nhất là ở vỏ măng cụt hay vỏ lựu. Trái măng cụt khi cắt ra sẽ phô bày những múi trắng nõn được bao bọc một lớp vỏ dầy màu nâu đậm. Múi măng cụt thơm ngon là thế, nhưng cứ nhai một miếng vỏ mà coi, bạn sẽ thấy đắng chát cả miệng. Khi người ta ép vỡ chùm nho, một ít tannin cũng tan vào trong nước nho. Vị chát được ví như cái xương sống của rượu vang đỏ.

Trên đây là một số kinh nghiệm nếm rượu vang đúng cách bạn tham khảo nhé. Tham khảo thêm nhiều bài chia sẻ khác về pha chế TẠI ĐÂY.

Tin liên quan

Thưởng thức cà phê đúng cách

Cà phê trứng là gì? Cách làm cà phê trứng

Cách pha cà phê capuchino và trường dạy pha chế capuchino

11:00 19-08-2018