Lộ trình phát triển nghề bếp

Đăng bởi: Nguyễn Lan | Ngày: 15:52 24-01-2018

Em đang có ý định theo đuổi công việc đầu bếp nhưng chưa có định hướng cụ thể. Các anh chị cho em hỏi có thể phát triển nghề bếp theo hướng nào, lộ trình như thế nào?

#nghề bếp #nghe bep #nghe dau bep #nghề đầu bếp #việc làm đầu bếp #viec lam dau bep #công việc đầu bếp #cong viec dau bep

Mức lương đáng ao ước và được mọi người nể trọng, nghề bếp hiện là 1 trong những nghề hấp dẫn và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, để đạt được vị trí như vậy thì bạn phải trải qua 1 lộ trình không mấy dễ dàng.

Lộ trình phát triển nghề bếp

1. Thực tập sinh

Đây là vị trí thấp nhất trong lộ trình phát triển nghề bếp, dành cho những bạn mới bắt đầu. Do ở vị trí học việc nên các thực tập sinh thường sẽ phụ trách những công việc được phân công trong bếp và không có lương mà chỉ nhận các khoản trợ cấp như tiền gửi xe, đồng phục, tiền ăn.

2. Phụ bếp

Phụ bếp có nhiệm vụ sơ chế, chuẩn các nguyên liệu đầu vào, dọn dẹp các khu vực được phân công. Vị trí này thường không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm .

3. Trợ lý bếp

Trợ lý bếp đảm nhiệm chính công việc chuẩn bị nguyên liệu, kiểm tra thực phẩm, kiểm kê việc giao hàng, đôi khi cả nấu ăn. Vị trí này đem đến cơ hội lớn cho những ai muốn phát triển bản thân xa hơn trong nghề bếp.

4. Đầu bếp

Để có thể trở thành đầu bếp trong 1 quán ăn, nhà hàng hay khách sạn thì bạn cần phải có kinh nghiệm ít nhất là 1 năm hoặc từ 1-2 năm ở vị trí phụ bếp. Công việc đầu bếp sẽ là thực hiện các món ăn trong thực đơn dưới sự chỉ đạo của bếp trưởng.

5. Trưởng nhóm

Đây là vị trí đang thiếu hụt tại nhiều nhà hàng khách sạn lớn, mức lương cứng của trưởng nhóm thường nằm trong khoảng 8-11 triệu. Trong các khách sạn, nhà hàng cao cấp, mỗi trưởng nhóm sẽ đảm nhận 1 khâu, 1 loại món ăn khác nhau (vd như trưởng nhóm phụ trách món nướng, trưởng nhóm chuyên về món cá). Các trưởng nhóm sẽ có các trợ lý và phụ tá riêng.

6. Bếp phó

Nằm dưới quyền điều hành của bếp trưởng, bếp phó chịu trách nhiệm theo dõi hàng tồn kho, hướng dẫn và đào tạo nhân viên mới, thay quyền bếp trưởng quản lý bếp. Ngoài vị trí bếp trưởng, bếp phó cũng là 1 vị trí có mức lương đáng ao ước trong nghề bếp, khoảng 10 - 14 triệu, chưa tính các khoảng phụ cấp, tip hay phí phục vụ.

7. Bếp trưởng

Với bất cứ ai theo đuổi nghề bếp, bếp trưởng luôn là vị trí mơ ước hướng đến. Để có thể vươn lên vị trí này, các đầu bếp thường mất ít nhất là 7 năm. Không chỉ tạo ra món ăn, bếp trưởng còn phải có kỹ năng lãnh đạo và quản lý.

Đầu bếp trưởng là người làm chủ hoàn toàn khu bếp, thiết kế thực đơn, sáng tạo ra các món ăn mới, chỉ đạo nhân viên, điều hành các hoạt động trong bếp. Mức lương của bếp trưởng giao động trong tầm 14 - 19 triệu, chưa kể tới các phí dịch vụ, típ, phụ cấp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các kiến thức về nghề đầu bếp.

16:04 24-01-2018

Bài viết nổi bật