Công việc của phục vụ trong nhà hàng

Đăng bởi: Nhung Thùy | Ngày: 10:20 19-09-2018

Trên website em có thấy rất nhiều việc làm về phục vụ, mọi người cho em hỏi về công việc cụ thể của phục vụ trong nhà hàng là gì vậy? Em cảm ơn

#công việc phục vụ trong nhà hàng #cong viec phuc vu trong nha hang #phục vụ trong nhà hàng #phục vụ nhà hàng #làm phục vụ trong nhà hàng

Phục vụ là bộ phận phụ trách công việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, nên các công việc mà một nhân viên trong bộ phận phục làm đòi hỏi nhiều kỹ năng. Nếu bạn muốn apply vào vị trí này thì có thể tham khảo một số công việc của phục vụ trong nhà hàng sau:

1.Chuẩn bị trước khi khách đến

- Thay đồng phục, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh cá nhân, tác phong theo quy định trước mỗi ca làm việc.
- Thực hiện việc lau chùi các dụng cụ ăn uống: chén, đĩa, thìa, ly…, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh theo quy định của nhà hàng.
- Thực hiện việc gấp khăn ăn, giấy ăn.
- Thực hiện việc setup bàn ăn, bàn tiệc theo phong cách phục vụ của nhà hàng với đầy đủ các dụng cụ, vật trang trí cần thiết.

2. Thực hiện quy trình phục vụ

- Chào đón khách bằng nụ cười thân thiện ngay khi khách gần 2-10m.
- Chào đón khách với tác phong chuyên nghiệp, hỏi khách xem đã có bàn đặt trước chưa hay cần đặt bàn mới.
- Giúp đỡ mang đồ giúp khách như hành lý, ô che mưa…
- Hỏi khách đi mấy người khách muốn ngồi tầng nào, bàn nào, khác có muốn dùng phòng vip hay không, hướng dẫn khách vào bàn.
- Trải khăn ăn cho khách
- Mang khăn lạnh/ nóng cho khách
- Mang thực đơn và hỏi yêu cầu của khách
- Sẵn sàng trả lời các câu hỏi của khách về thực đơn bao gồm đồ ăn, đồ uống, cách làm và các thành phần của món ăn.
- Ghi order của khách một cách tự tin chuyên nghiệp.
- Điền đầy đủ thông tin vào máy ghi order hoặc sổ order gồm: Số lượng, thời gian, số bàn, tên và các yêu cầu đặc biệt sau đó nhắc lại toàn bộ yêu cầu của khách.
- Luôn sẵn sàng giới thiệu cho khách về các món đặc biệt của nhà hàng.
- Tư thế luôn thẳng đứng và mỉm cười khi lắng nghe khách hỏi và lựa chọn đồ từ menu.
- Chú ý đến các yêu cầu đặc biệt của khách như: ăn kiêng, ăn chay… và phải ghi ngay vào order.
- Nhờ người khác giúp đỡ khi không hiểu khách nói gì, không được tự ý trả lời nếu không chắc chắn.
- Chuyển order cho nhân viên boybeer gửi xuống bếp và thu ngân (nếu là đồ ăn) gửi bar nếu là đồ uống.
- Lấy order món cho đủ bao gồm nhóm thịt/ cá, nhóm tinh bột, nhóm rau.
- Kiểm tra setup thêm ly/ cốc, bát đũa nếu cần.
- Đồ uống từ quầy bar được nhân viên boybeer chuyển đến cho nhân viên phục vụ , nhân viên phục vụ sẽ mang ra cho khách.
- Kiểm tra đầy đủ số lượng đồ uống và mang đúng số bàn.
- Nhanh chóng mang đồ ra cho khách (nhớ mang hem đá nếu có yêu cầu).
- Theo dõi, kiếm tra để mang nhanh cho khách khi các đồ uống thiếu hoặc sai.
- Chú ý nếu khách order thêm phải mang nhanh.
- Luôn cầm cốc ở đáy và phục vụ từ bên phải của khách.
- Phục vụ theo nguyên tắc trẻ con đến người già đến phụ nữ đến đàn ông đến chủ tiệc.
- Kiểm tra về trang trí, vệ sinh, an toàn trước khi đưa món ra cho khách.
- Kiểm tra về chất lượng của đồ ăn (Không có mùi lạ, đồ ăn bị cháy …) trước khi phục vụ.
- Nhân viên boybeer mang đồ ăn lên cho nhân viên phục vụ sau đó nhân viên phục vụ mang đồ ăn ra cho khách.
- Theo dõi chặt chẽ những sự trì hoãn hoặc order nhầm báo quản lý nếu cần thiết.
- Thông báo cho khách biết sự trì hoãn và nói cho khách biết khách phải đợi trong bao lâu.
- Phục vụ từ bên phải của khách.
- Kiểm tra sự hài lòng của khách, luôn đảm bảo về thời gian.
- Các đồ gọi thêm của khách phải được mang trong thời gian hợp lý.
- Dọn bàn nếu thấy đồ bừa bộ trên mặt bàn và dọn từ bên phải của khách.
- Chuẩn bị hóa đơn và kiểm tra trước khi mang ra cho khách.
- Xin nhận xét khách (trước khi mang hóa đơn cho khách) nhớ xin cả email của khách.
- Thanh toán nhanh chóng và chính xác cho khách, lưu ý là phải kiểm tra kỹ trước khi mang hóa đơn ra cho khách
- Chào khách và cảm ơn khách khi khách ra về.

3. Cuối ca làm việc

- Kiểm tra sổ đặt bàn và kê cho ngay hôm sau.
- Kiểm tra khu vực làm việc đảm bảo an toàn và sạch sẽ.
- Chuẩn bị set up cho ca tiếp theo hoặc ngày hôm sau.
- Tắt quạt, điều hòa, nhạc, đèn và các thiết bị điện cần thiết.
- Ghi vào sổ bàn giao nếu có gì phải bàn giao cho ca sau hoặc ngày hôm sau.
- Nhìn lại nhà hàng và kiểm tra lần cuối trước khi đóng cửa.

Trên đây là một số công việc của một nhân viên phục vụ. Tuy nhiên, tùy vào yêu cầu và quy định tại mỗi nhà hàng, công việc của một phục vụ sẽ khác. Chúc các bạn thành công!

Tin liên quan

Việc làm thêm cho sinh viên - Công việc phục vụ, bồi bàn

Kinh nghiệm phỏng vấn ở startbuck. Xin việc tại startbuck như thế nào?

Sinh viên năm nhất có nên làm thêm phục vụ

10:24 19-09-2018

Bài viết nổi bật