Con đường phát triển của một đầu bếp

Đăng bởi: Lê Thị Ngọc Hân | Ngày: 09:42 19-09-2018

Em năm nay học lớp 12, em rất thích làm đầu bếp, nhưng không biết với nghề bếp thì con đường phát triển sẽ như thế nào? Nó có dễ không hay khó khăn ạ. Em cảm ơn

#con đường phát triển của đầu bếp #con duong phat trien cua dau bep #lộ trình thăng tiến của đầu bếp #con đường phát triển của đầu bếp trong nghề bếp #con duong phat trien cua dau bep trong nghe bep

Nghề bếp là một trong những ngành nghề có mức lương cao, cơ hội phát triển nghề nghiệp cao nên nghề bếp đang thu hút nhiều bạn trẻ theo học. Để hiểu rõ hơn về nghề bếp, sau đây là con đường phát triển của một đầu bếp trong nghề bếp.

Nghề bếp cũng như các ngành nghề khác, khi đến với nghề thì các bạn sẽ phải đi từ những vị trí thấp.

- Vị trí Thực tập sinh (Internship)

Đây là vị trí đầu tiên trong lộ trình theo đuổi nghề Bếp mà bất kỳ ai mới bắt đầu cũng trải qua. Thực tập sinh thường là những bạn đang theo học hoặc mới tốt nghiệp tại các trường nghề, trung cấp có liên quan đến ẩm thực và chế biến món ăn. Thực tập sinh đảm nhiệm những công việc được phân công trong bếp, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và yêu cầu của khu bếp

- Vị trí Phụ bếp (Kitchen helper)

Công việc chính của Phụ bếp như chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu cho ngày làm việc theo món và dọn dẹp những khu vực được giao. Tùy quy mô mà số lượng Phụ bếp tại các nhà hàng, khách sạn có thể lên đến 10 người.

- Vị trí Đầu bếp (Cook)

Nếu muốn trở thành Đầu bếp thì bạn cần tích lũy từ 1 – 2 năm kinh nghiệm làm việc Phụ bếp. Công việc chính của Đầu bếp là chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, vật dụng cần thiết cho quá trình thực hiện các món ăn trong thực đơn nhà hàng, trực tiếp chế biến món ăn, kết hợp với việc trình bày các món ăn đẹp mắt theo chỉ đạo và hướng dẫn của Bếp Trưởng.

- Vị trí Tổ phó/ Ca phó bếp (Demi Chef)

Nhiệm vụ của các Tổ phó/ Ca phó bếp là tiến hành chế biến các món ăn được phân chia theo phân khu menu. Hỗ trợ các công việc cho Tổ trưởng nhằm đảm bảo khu vực mà mình phụ trách luôn hoạt động ổn định.

- Vị trí Tổ trưởng/ Ca trưởng (Chef de Partie)

rong nhà hàng khách sạn có rất nhiều Tổ trưởng/ Ca trưởng đảm nhận những vai trò khác nhau như Tổ trưởng/ Ca trưởng phụ trách làm nước sốt, chế biến các món ăn về cá, đảm nhiệm các món nướng, quay...

- Vị trí Bếp Phó (Sous Chef)

Bếp phó chịu trách nhiệm thay mặt Bếp trưởng quản lý các công việc trong khu bếp khi Bếp trưởng vắng mặt, Bếp phó còn chịu trách nhiệm theo dõi hàng tồn kho nhà bếp, tổ chức và đào tạo nhân viên mới.Trong những nhà bếp có quy mô lớn luôn có nhiều hơn một Bếp phó, mỗi Bếp phó sẽ chịu trách nhiệm một bộ phận riêng.

- Vị trí Bếp trưởng (Head Chef)

Đây là đỉnh cao trong lộ trình thăng tiến của nghề Bếp, được đánh giá là vị trí then chốt tại khu vực bếp ở nhà hàng, khách sạn. Bếp trưởng sẽ quản lý toàn bộ khu bếp, thiết kế menu cho nhà hàng. Để đảm nhiệm công việc của Bếp trưởng không chỉ đòi hỏi kỹ năng chế biến món ăn thành thạo mà bạn còn cần có kỹ năng quản lý nhân sự, sắp xếp công việc, lãnh đạo,...

Nhưng trên hết, việc thăng tiến nhanh hay chậm trong nghề bếp phụ thuộc phần lớn vào sự nỗ lực của chính bạn. Hi vọng với các thông tin về con đường phát triển của một đầu bếp trên sẽ giúp ích cho bạn. Để trở thành đầu bếp bạn có thể apply TẠI ĐÂY.

Tin liên quan

Các dụng cụ dùng để pha chế

Bộ phim về ẩm thực dành cho các đầu bếp

Sách dành cho người thích nấu ăn

09:50 19-09-2018