Các loại hạt cà phê ở Việt Nam khác nhau như thế nào?

Đăng bởi: thanh ngân | Ngày: 10:39 21-08-2018

Có ai biết cách phân biệt được những hạt cà phê ở Việt Nam không? Làm sao để nhận biết từng loại hạt cà phê qua mùi vị, hình dáng, màu sắc. Cảm ơn mọi người.

#các loại cà phê Việt Nam #hạt cà phê được trồng tại Việt Nam #những loại hạt cà phê Việt Nam #nhận biết cà phê Việt Nam #nhận biết cà phê qua mùi vị #nhận biết cà phê qua hình dáng #cach phan biet cac loai ca phe tai Viet Nam

Việt Nam là quốc gia lớn thứ 2 trên thế giới về sản lượng cà phê xuất khẩu. Nhưng hiện tại vẫn có nhiều người chưa biết hết về những loại cà phê Việt Nam. THUE.TODAY sẽ giới thiệu đến bạn những loại cà phê được trồng tại Việt Nam và cách phân biệt chúng.

Cách phân biệt các loại cà phê ở Việt Nam chủ yếu nhận biết cà phê qua hình dáng, nhận biết cà phê qua mùi vị. Ở Việt Nam có 4 loại cà phê là Robussta, Arabica, Moka, Catimor. Dưới đây là cách phân biệt các loại cà phê ở Việt Nam:

1. Cà phê Robusta

Cà phê Robuste (hay còn gọi là cà phê Vối, cà phê Rô) là cây quan trọng thứ hai trong các loài cà phê. Khoảng 39% các sản phẩm cà phê được sản xuất từ loại cà phê này.Nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới là Việt Nam. Loại cà phê này có hạt nhỏ hơn Arabica, được sấy trực tiếp không cần lên men, nên vị đắng chiếm chủ yếu. Vị giác: Vị của Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của chúng thường được tả giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta sau khi rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy. Màu sắc: Robusta và Arabica khi rang cùng nhau ở cùng nhiệt độ, Robusta luôn có màu đậm hơn Arabica và to hơn một ít so với ban đầu rang xay Tính chất: sau khi rang, Robusta nở nhiều hơn, và chắc sẽ rất dễ vợ hơn Arabica, tính chất nguyên hạt của Robusta mềm hơn Arabica nhiều lần

2. Cà phê Arabica

Arabica là loại café hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m, loại cà phê này được trồng chủ yếu ở vùng Cầu Đất (Đà Lạt) - là nơi trồng cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam. Vị giác: Chính vì thế, vị của Arabica hơi chua, đây cũng được xem như một đặc điểm cảm quan của loại cà phê này. Vì vậy, nói đến hạu vị của cà phê là có thật, nhưng không phải là vị chua mà là chuyển từ chua sang đắng. Người ta thường ví rằng vị chua này giống như khi ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của cà phê cũng tương tự vậy. Màu sắc: thường thi khi rang cà phê Arabica và Robusta cùng nhiệt độ, màu của Arabica luôn có màu nhạt hơn, vì tính chất của hạt Arabica khá chắc chắn, độ nở kém vì thế hạt luôn ở trạng thái nhạt màu hơn Robusta Tính chất: cứng hơn Robusta sau khi rang, độ nở kém hơn.

3. Cà phê Moka

Mùi thơm quyến rũ, ngào ngạt, vị nhẹ. Moka là một loài cà phê thuộc chi Arabica, được người Pháp di thực từ những năm 30 của thế kỷ trước, trồng ở Đà Lạt – Lâm Đồng. Cây cà phê Moka chỉ sinh trưởng và phát triển ở độ cao từ 1500m nên rất ít nơi trồng được. Cho nên, ở Việt Nam Moka là cà phê quý hiếm, luôn có giá cao hơn các loại cà phê khác.

4. Cà phê Catimor

Mùi thơm nồng nàn, hơi có vị chua, giá xuất gấp hai lần Robusta. Đây là một giống lai giữa Hybrid deoxyribonucleic axit Timor với giống Caturra cho sản phẩm có tên gọi là Catomor. Catimor là giống cà phê thuộc dạng thấp cây, cành đốt ngắn, có khả năng trồng dày. Tính ưu việt nổi bật của giống này là kháng bệnh gỉ sắt (Hemileia vastatrix), một loại bệnh làm rụng lá cà phê dẫn tới năng suất thấp và bấp bênh.

Trên đây là cách phân biệt các loại cà phê ở Việt Nam của 4 loại cà phê đặc sản. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. 

Tin liên quan

Quán cà phê mở cửa 24h tại Sài Gòn

Các nhà hàng, quán ăn mở cửa 24h tại Sài Gòn

10:40 21-08-2018

Bài viết nổi bật