Ẩm thực tại 3 miền Bắc, Trung, Nam khác nhau như thế nào?

Đăng bởi: Lý Thiên | Ngày: 10:51 19-08-2018

Mỗi miền ở Việt Nam có khẩu vị khác nhau, mọi người cho em xin chút ý kiến về đặc trưng của ẩm thực 3 miền với ạ. Em đa tạ trước

#ẩm thực 3 miền của Việt Nam #ẩm thực 3 miền Bắc Trung Nam #ẩm thực miền bắc #ẩm thực miền trung #ẩm thực miền nam #đặc trưng ẩm thực 3 miền Việt Nam

Việt Nam là đất nước có nền văn hóa rất đa dạng về văn hóa, con người và ẩm thực. Ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những tinh hoa văn hóa ẩm thức khác nhau. Dưới đây là sự khác nhau về ẩm thực 3 miền Việt Nam:

- Ẩm thực Miền Bắc vị vừa phải, trung tính, đậm đà mà bình dị 

Ẩm thực miền Bắc từ cách chế biến, trình bày đến tên gọi món ăn đều rất đơn giản nhưng lại thể hiện nét tinh tế riêng. Không đậm các vị cay, béo, ngọt bằng các vùng khác, chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm. Sử dụng nhiều món rau và các loại thủy sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, trai, hến… và nhìn chung, do truyền thống xa xưa có nền nông nghiệp nghèo nàn, ẩm thực miền Bắc trước kia ít thịnh hành các món ăn với nguyên liệu chính là thịt, cá. Các món ăn đặc trưng có thể kể đến như phở Hà Nội, bún chả, bún thang, miến xào cua bể, bánh tôm Hồ Tây, thịt đông,…

-  Ẩm thực Miền Trung vị cay, đơn giản mà tinh tế 
Các món ăn nơi đây có hương vị rất đậm đà, đặc trưng cay và mặn. Người miền Trung rất thích vị cay, mặn. Màu sắc món ăn được phối trộn phong phú, rực rỡ, thiên về màu đỏ và nâu sậm. Điều đặc biệt của ẩm thực miền Trung đó là sự hài hòa, đan xen của hai lối ẩm thực: cung đình và đường phố. Nếu ẩm thực cung đình nặng về lễ nghi, cầu kì và sang trọng thì ẩm thực đường phố dung dị, đơn giản nhưng cũng rất tuyệt vời. Sự phát triển song hành này không hề đối chọi nhau, ngược lại càng khiến cho ẩm thực Trung trở nên đa dạng, phong phú và khác biệt. Huế là miền đất điển hình cho ẩm thực miền Trung, được chia ra làm hai loại khác nhau đó là ẩm thực Cung đình và ẩm thực Dân gian. Bún bò Huế, mì Quảng, cao lầu, bánh bèo, bánh xèo, bánh đập, bánh cuốn thịt luộc… chính là những món ăn thể hiện rõ ràng khẩu vị đặc trưng của ẩm thực Trung.

-  Ẩm thực Miền Nam vị ngọt, mang phong cách đa dạng. 
Dù không có lịch sử lâu đời như ẩm thực miền Bắc và miền Trung nhưng ẩm thực Nam bộ vô cùng phong phú và đa dạng. Miền Nam là nơi hội tụ đủ các nền văn hóa ẩm thức từ Bắc vào Nam và ẩm thực của các dân tộc khác như Chăm, Khơme và người Hoa. Món ăn người Nam bộ thường được nêm nếm ngọt, béo, dùng nhiều đường, nước cốt dừa và chuộng các loại nguyên vật liệu sẵn có từ tự nhiên, gia vị tươi mát. Bạn có thể cảm nhận các đặc điểm này qua các món ăn sau: cá lóc nướng trui, gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu Nam Vang, bánh bò,… Đặc biệt, người miền Nam thích ăn vị nào là phải ra vị đó, ngọt là ngọt ngây, béo là béo ngậy, cay là cay xé lưỡi. Ẩm thực miền Nam nổi tiếng với các món như: Canh chua cá bông lau, cá kho tộ, thịt kho nước dừa,… hay các món đậm chất dân dã của miền Tây sông nước như Lẩu mắm miền Tây, bánh canh cá lóc, các loại mắm,…

Đó là một số điểm khác nhau trong ẩm thực 3 miền Bắc – Trung – Nam, đó cũng chính là nét hấp dẫn du khách khi du lịch đến Việt Nam. Đừng quên truy cập website của THUE.TODAY cập nhật việc làm mới nhất TẠI ĐÂY nhé.

Tin liên quan

Airbnb là gì? Airbnb có phổ biến ở Việt Nam không?

Whipped Cream là gì ạ? Whipped được sử dụng nhiều ở đâu, có mấy loại?

Quinoa là gì? Công dụng của hạt Quinoa trong làm bánh, nấu ăn như thế nào?

10:52 19-08-2018